Trang chủLiệt kê tin tức › Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội16/04/2021 16:33

Việc chuyển đổi thành một trung tâm sản xuất toàn cầu trong thập kỷ qua đã giúp nền kinh tế Việt Nam vượt trội hơn hầu hết các các nước trong khu vực và trên thế giới vào năm 2020 và tăng cường hơn nữa thị phần xuất khẩu hàng điện tử và sản xuất toàn cầu. Oxford Economics dự báo những xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2021 và trong tương lai gần.

Bản đánh giá nhận định rằng trong năm 2020, trao đổi thương mại thế giới giảm 7,8% trong năm 2020, trong khi đó xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam lại tăng 6,9%

Điểm đáng chú ý khác là tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng 0,5%, góp phần khẳng định rõ ràng hơn vai trò quan tọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản xuất và chế tạo toàn cầu


Oxford Economics cho rằng nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hưởng lợi do nhu cầu gia tăng nhanh chóng của toàn cầu, đặc biệt là ở nước Mỹ, đối với hàng điện tử toàn cầu và sự tham gia của Việt Nam trong chuỗi cung ứng này.


Ngoài máy tính và hàng điện tử khác, văn phòng phẩm, nội thất văn phòng là những mặt hàng có nhu cầu tăng trong bối cảnh yêu làm việc tại gia trên toàn cầu ngày càng phổ biến do dịch bệnh Covid-19, mặc dù nhu cầu này được các chuyên gia y tế nhận định sẽ giảm trong năm nay khi người dân đàng ngày càng được tiêm phòng vác-xin rộng rãi, họ hi vọng rằng điều đó sẽ giúp tình hình dịch bệnh được cải thiện.


Việc khôi phục trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 cũng sẽ góp phần thúc đẩy thương mại thế giới và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ khu vực xuất khẩu. Gói kích cầu kinh tế 1.900 tỷ USD của Mỹ nhiều khả năng làm tăng nhu cầu của nước này nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.